การสร้างสรรค์รายการท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์ม YouTube - สุขแสง, อนุชา; บุญญาณเมธาพร, วรรษิดา (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อวิเคราะห์คุณลักษณะแพลตฟอร์ม YouTube ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจากการรับชมรายการท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์ม YouTube 2.เพื่อวิเคราะห์การผลิตรายการท่องเที่ยวที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจากการรับชมรายการท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์ม YouTube เป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณ โดยการใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างผู้ชมรายการท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์ม YouTube จำนวน 400 คน แล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม ใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และหาค่าอิทธิพล ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะแพลตฟอร์ม YouTube มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจากการรับชมรายการท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์ม YouTube โดยประกอบไปด้วยตัวแปร ดังนี้ การรับชมวีดีโอ, การจัดหมวดหมู่วีดีโอ, การติดตามวีดีโอที่ชื่นชอบ, การค้นหาวีดีโอ, การแสดงความคิดเห็นในการรับชมวีดีโอ และการเป็นสมาชิกแพลตฟอร์ม YouTube ซึ่งผู้ชมให้ความสำคัญกับการนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลายทุกมุมมองผ่านการถ่ายทอดจากประสบการณ์จริง โดยผู้ชมสามารถรับชมรายการตอนใหม่จากการกดติดตาม SUBSCRIBE และที่สำคัญการนำเสนอวีดีโอในระดับคุณภาพ HD การใช้งานสะดวกและง่าย ในส่วนของการผลิตรายการท่องเที่ยวได้ส่งอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจากการรับชมรายการท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์ม YouTube เช่นกัน โดยประกอบไปด้วยตัวแปร ดังนี้ ข้อมูลในการผลิตรายการท่องเที่ยว, ผู้ดำเนินรายการท่องเที่ยว และเวลาในการนำเสนอรายการท่องเที่ยว ผู้ชมรายการท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับผู้ดำเนินรายการท่องเที่ยวทางแพลตฟอร์ม YouTube และข้อมูลในการนำเสนอรายการท่องเที่ยว โดยผู้ดำเนินรายการท่องเที่ยวจะเป็นผู้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นข้อมูลที่หลากหลายผ่านประสบการณ์จริงในสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ นำเสนอข้อมูลประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของสถานที่ท่องเที่ยวในทุกพื้นที่ ซึ่งการนำเสนอรายการท่องเที่ยวที่เหมาะสมและชวนติดตามรับชมผู้ดำเนินรายการควรแต่งกายให้น่าชมและสร้างสรรค์แปลกใหม่ที่ถูกต้องตามกาลเทศะแต่ละกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยว ผู้ชมจึงตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจากแนวทางและกิจกรรมที่ได้รับชมในรายการท่องเที่ยวผ่านทางแพลตฟอร์ม YouTube