การศึกษาเพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพห่วงโซ่อุปทาน การท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรีอย่างยั่งยืน - ภาคพิธเจริญ, อารีรัตน์; ยืนยง, ภัทร; ศรีสกุลไชยรัก, ธิป; ดอกไม้เทศ, รพี (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2023)
โครงการศึกษาเพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพห่วงโซ่อุปทานการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและสถานการณ์ปัจจุบัน วิเคราะห์ขีดความสามารถและศักยภาพของห่วงโซ่อุปทานการท่องเที่ยวและพัฒนาเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพห่วงโซ่อุปทานการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี โดยใช้วิจัยเชิงคุณภาพร่วมกับวิจัยเชิงปริมาณในการวิเคราะห์ผลและหาข้อสรุปตามวัตถุประสงค์ ผลการศึกษา ห่วงโซ่อุปทานการท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี สามารถออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ (1) ผลิตภัณฑ์/แหล่งท่องเที่ยว (2) ธุรกิจท่องเที่ยว (3) อุปทานอาหาร และ (4) โครงสร้างพื้นฐาน ทั้งนี้ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทานการท่องเที่ยว จำนวน 8 กลุ่มหลัก ได้แก่ (1) กลุ่มสนับสนุนและผลักดันการท่องเที่ยว (2) กลุ่มสนับสนุนด้านสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวก (3) กลุ่มงานประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยว (4) กลุ่มพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ภาคการท่องเที่ยว (5) กลุ่มวางแผนและสนับสนุนอุปทานอาหาร (6) กลุ่มผู้ประกอบการแหล่งท่องเที่ยว (7) กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว และ (8) กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจจัดนำเที่ยว สำหรับด้านศักยภาพในการรองรับการท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี ประกอบด้วย เมืองครบเครื่อง เมืองแห่งความสุข เมืองแห่งภูมิปัญญา เมืองวิถีชีวิตและวัฒนธรรม เมืองวิทยาการอาหาร เมืองผลไม้ เมืองอัญมณี และเมืองพื้นที่สีเขียว แนวทางการพัฒนาศักยภาพห่วงโซ่อุปทานการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรีเสนอการท่องเที่ยว “กินอยู่ดีวิถีจันท์” ที่สะท้อนอัตลักษณ์การกินอยู่ของคนจันท์บนฐานทรัพยากรการท่องเที่ยว 3 มิติ คือ (อาหารการกิน วิถีความเป็นอยู่ และที่อยู่อาศัย) ภายใต้รูปแบบ "การท่องเที่ยวแบบสุขสมบูรณ์” โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาศักยภาพห่วงโซ่อุปทานการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี 3 ด้าน ได้แก่ (1) การพัฒนาศักยภาพวัตถุดิบทางการเกษตร ชูผลผลิต สินค้าแปรรูป และเมนูอาหารที่โดดเด่นให้เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนาแหล่งผลิตปลอดภัยควบคู่กับการพัฒนาการท่องเที่ยว (2) การพัฒนาเพื่อค้นหา ฟื้นฟู รักษา และถ่ายทอดอัตลักษณ์ด้านวิถีวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และภูมิปัญญา สร้างและพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน พัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าท้องถิ่น และเชื่อมโยงวิถีความเป็นอยู่และวิถีการกินสู่ตลาดการท่องเที่ยว และ (3) การพัฒนากลไกและกิจกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ สร้างและพัฒนาเครือข่ายนักท่องเที่ยวคุณภาพผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ และพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับรูปแบบการท่องเที่ยวในอนาคต