การเพิ่มมูลค่าของธุรกิจร้านค้าผลิตภัณฑ์ในชุมชนสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนกรณีศึกษา : เกาะเกร็ดจังหวัดนนทบุรี - ชัยสุขสังข์, กนกธร (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2015)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการความพึงพอใจและความคาดหวังของนักท่องเที่ยวต่อกา รพัฒนาของธุรกิจร้านค้าผลิตภัณฑ์ในชุมชนเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรีในการสร้างมูลค่าการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวต่อการพัฒนาของธุรกิจร้านค้าผลิตภัณฑ์ในชุมชนเกา ะเกร็ด จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวมีความคิดเห็นต่อการพัฒนาของธุรกิจร้านค้าผลิตภัณฑ์ในชุมชนเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรีเพื่อสร้างมูลค่าการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในระดับดีเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าทุกด้า นมีความคิดเห็นอยู่ในระดับดี โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านความต้องการรองลงมาคือ ความคาดหวัง และด้านความพึงพอใจ ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า นักท่องเที่ยวเพศชายและเพศหญิงมีความคาดหวังต่อการพัฒนาของธุรกิจร้านค้าผลิตภัณฑ์ในชุมชนเกา ะเกร็ดต่างกัน ส่วนนักท่องเที่ยวที่มีอายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา และรายได้ที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อการพัฒนาของธุรกิจร้านค้าผลิตภัณฑ์ในชุมชนเกาะเกร็ดไม่ต่า งกัน Abstract This research aims to study the needs, satisfactions and expectations of the tourist towards the development of the community store business in KohKret,Nonthabburi Provincein creating value of sustainable tourism and to compare the opinion of the tourist towards the development of the community store business in KohKretclassified according to the personal factors. The sample used in the study is 400 Thai tourists travelling to KohKret, Questionnaire is a tool used in collecting data and statistical analysis is used to analyze data. The results showed that the tourist has a high rating opinion towards the development of the community store business in KohKret .When considering the opinion in each aspect, the aspects with the highest rating are the needs, followed by the expectation and satisfaction, respectively. The hypothesis test results showed that the gender differences affect the expectations in the development of the community store business in KohKret. However, other demographic factors including age, marital status, education level and income differences have no effects on the opinion in the development of the community store business in KohKret.