TOURISTS’ SATISFACTION OF PUBLIC TRANSPORT USE IN PHUKET. - Langkaweekate, Haswanee; Anantamongkolkul, Chidchanok; Supornhemhiran, Nasrin; soottapun, Duanghathai; Kasetwatanapol, Nuttapat (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2021)
การขนส่งสาธารณะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อนักท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ตเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งมีการให้บริการการขนส่งสาธารณะหลากหลายรูปแบบในการรองรับผู้โดยสาร อย่างไรก็ตาม การศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับการขนส่งสาธารณะในจังหวัดภูเก็ตยังมีจำนวนจำกัด ดังนั้น จุดประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ คือ เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับการใช้บริการขนส่งสาธารณะ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ใช้รถสองแถวในจังหวัดภูเก็ต เครื่องมือในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามจำนวน 200 ชุด การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา พบว่า ผู้ใช้บริการรถสองแถวส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตเป็นครั้งแรก ซึ่งเดินทางกับเพื่อนและครอบครัว สาเหตุหลักของการใช้บริการขนส่งดังกว่า คือ ความคุ้มค่าด้านราคา ผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจสูงสุดต่อคุณภาพการบริการในด้านพฤติกรรมของผู้ร่วมเดินทาง และจำนวนที่นั่ง นอกจากนี้ การวิเคราะห์องค์ประกอบได้ค้นพบ 3 ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริการขนส่งสาธารณะ คือ ระบบการจัดการ ความสะดวกสบาย และพนักงานขับรถ อีกทั้งการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย พบว่า พนักงานขับรถ และระบบการจัดการมีความสำคัญต่อการบอกต่อการใช้บริการรถสองแถวในจังหวัดภูเก็ตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องสามารถประยุกต์ใช้รายงานการวิจัยในการศึกษาครั้งนี้ได้