พฤติกรรมนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศ กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น - ซุ้นสั้น, นิมิต; สังข์ทอง, สุภัทรา (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบอิทธิพลของปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจกลับไปเที่ยวซ้ำ โดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นจำนวน 400 คน ตามเทคนิคการสุ่มกลุ่มตัวอย่างตามสะดวก และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุ ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่าแหล่งท่องเที่ยว ทรัพยากรการท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจกลับไปเที่ยวซ้ำ ในทางตรงกันข้ามสภาพแวดล้อมและความคุ้มค่าไม่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อความตั้งใจกลับไปเที่ยวซ้ำ ทั้งนี้ข้อเสนอแนะสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อพัฒนานโยบายให้เหมาะสมกับการท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น