ปัจจัยองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวกับบุคคลแปลกหน้า กรณีศึกษากลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินเกาหลี: Components of Tourism that Affect the Decision to Travel with Strangers. A Case Study of a Korean Fanclub - อุปริพุทธางกูร กัญฐณา; สุเวชวัฒนกูล โชคชัย (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวกับบุคคลแปลกหน้าของกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินเกาหลี โดยมีกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาคือ ผู้ชื่นชอบศิลปินเกาหลีที่ตัดสินใจท่องเที่ยวกับบุคคลแปลกหน้า จำนวน 125 ตัวอย่าง โดยสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ซึ่งใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง และนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน โดยการทดสอบค่าความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของกลุ่มด้วยค่า Independent Samples T–Test และ One–Way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า ระดับองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวกับบุคคลแปลกหน้าของกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินเกาหลี ด้านสิ่งดึงดูดใจ ด้านความสามารถในการเข้าถึง ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านสถานที่พัก และด้านกิจกรรมในภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน นอกจากนี้การเปรียบเทียบองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวกับบุคคลแปลกหน้าของกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินเกาหลี จำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ พบว่า ผู้ชื่นชอบศิลปินเกาหลีที่มีอาชีพต่างกันจะมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวด้านสิ่งดึงดูดใจและด้านความสามารถในการเข้าถึงต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งผลจากการศึกษาสามาถนำผลไปประกอบการพิจารณาวางกลยุทธ์นโยบาย หรือกิจกรรมในการส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงพัฒนาการท่องเที่ยวให้เหมาะสมและสอดคล้องกับนักท่องเที่ยวได้มากยิ่งขึ้น