การท่องเที่ยวโดยชุมชนพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย : การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ: Community-based Tourism studies in the Southern Thai context: A systematic literature review - อนันตมงคลกุล ชิดชนก; ทนน้ำ นิติพงษ์ (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2024)
การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบครั้งนี้ได้ประยุกต์กระบวนการการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบจาก Pickering and Byrne (2014) และมุ่งวิเคราะห์แนวโน้มการศึกษาวิจัยด้านการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในเน้นบริบทการศึกษาชุมชนในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย โดยกำหนดเกณฑ์การรวบรวมวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องจากบทความด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่เผยแพร่ในวารสารฐานข้อมูลวิจัยในการสืบค้นจากศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) และกำหนดเลือกเฉพาะวรรณกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจากวารสารที่มีจุดมุ่งหมายและกรอบการเผยแพร่ผลงานวิจัยด้านการท่องเที่ยวบริการเป็นหลักเท่านั้น พบว่า นักวิจัยกลุ่มนี้ได้ทำการเผยแพร่ผลการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่พื้นที่จังหวัดชุมพร ระนอง พังงา นครศรีธรรมราช สตูล และจังหวัดนราธิวาส สามารถจำแนกหัวข้อการศึกษาวิจัยได้สี่ประเด็นหลัก คือ 1) การศึกษาศักยภาพของการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในบริบทพื้นที่ต่าง ๆ 2) ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชน 3) ความสำเร็จอย่างยั่งยืนของการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน และ 4) ผลกระทบของการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน การทบทวนวรรณกรรมในครั้งนี้ ค้นพบช่องว่างทางการวิจัยประเด็นการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนหลายประเด็น รวมถึงการประยุกต์ใช้มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชนอาเซียนสำหรับการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนของประเทศไทย