ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางของนักปีนหน้าผาชาวต่างชาติที่มีต่อประเทศไทย: Factors Influencing Foreign Climber’s the Decision to Travel in Thailand - อาจดวงดี ลักษมี; ปทุมพร จินณพัษ; จูฑาพร ปณิธาน (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2024)
การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางของนักปีนหน้าผาชาวต่างชาติที่มีต่อประเทศไทย โดยการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจาก กลุ่มตัวอย่างนักปีนหน้าผาชาวต่างชาติที่เคยเดินทางเข้ามาปีนหน้าผาในประเทศไทย จำนวน 200 ตัวอย่าง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ความถี่ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (Confirmatory Factor Analysis: CFA) ซึ่งผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางของนักปีนหน้าผาชาวต่างชาติที่มีต่อประเทศไทย คือปัจจัยผลักดัน 6 ปัจจัย ได้แก่ 1) ความท้าทาย/ความเสี่ยง 2) การปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึก 3) การยอมรับ 4) ความคิดสร้างสรรค์ 5) ความเชื่ออำนาจควบคุมตนเอง 6) ลักษณะทางธรรมชาติ และปัจจัยดึงดูด 2 ปัจจัย ได้แก่ 1) สิ่งดึงดูดใจทางการท่องเที่ยว 2) สิ่งอำนวยความสะดวก