ปัจจัยเชิงผลลัพธ์ตลาดเชิงประสบการณ์ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเยือน พิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยาม - ชนะกำโชคเจริญ ฝนริน; วีระไพบูลย์ วงศ์ลัดดา (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2021)
การศึกษานี้เป็นการนำแนวคิดการตลาดเชิงประสบการณ์มาประยุกต์ใช้ด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับตัวแปรตลาดเชิงประสบการณ์ ความพึงพอใจ การแนะนำต่อและการกลับมาเที่ยวซ้ำ 2) ศึกษาอิทธิพลของตลาดเชิงประสบการณ์ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจ การแนะนำต่อและการกลับมาเที่ยวซ้ำ และ3) ศึกษาอิทธิพลของความพึงพอใจที่ส่งผลต่อการแนะนำต่อและการกลับมาเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเยือนพิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยาม การศึกษานี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณมีเครื่องมือวิจัยคือแบบสอบถาม โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเข้าชมพิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยาม จำนวน 399 ตัวอย่าง การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นการใช้สถิติเชิงพรรณา การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์เพียร์สันและการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ทุกระดับตัวแปรอยู่ในภาพรวมที่มีค่าเฉลี่ยระดับมาก และผลการวิเคราะห์การทดสอบสมมติฐานได้มีการยอมรับสมมติฐานทั้ง 5 สมมติฐาน ผลการศึกษานี้สามารถเป็นข้อมูลให้ทางฝ่ายการตลาดสามารถนำไปใช้บริหารจัดการพัฒนาด้านกลยุทธ์การตลาดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต