ทัศนคติและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทย ต่อการท่องเที่ยวอุทยานเมืองเก่าพิจิตร - อ่อนยิ้ม ดิฐพวิไลซ์ (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาทัศนคติของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการท่องเที่ยว อุทยานเมืองเก่าพิตรและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการท่องเที่ยวอุทยานเมืองเก่าพิตร กลุ่ม ตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว และเคยมีประสบการณ์ท่องเที่ยวที่อุทยาน เมืองเก่าพิจิตร จ านวน 400 ราย โดยสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวมีทัศนคติว่าว่าอุทยานเมืองเก่าพิจิตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรม ภายในอุทยานมี จุดท่องเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจ และรับรู้ได้ถึงความมีไมตรีจิตของคนในท้องถิ่น ความคุ้มค่าจากการ ท่องเที่ยว และรู้สึกดีต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่เห็นว่ามียังปํญหาในเรื่องจ านวนรถยนต์ โดยสารประจ าทางที่มายังอุทยานเมืองเก่าพิจิตร จ านวนร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม และมี ศูนย์บริการให้ข้อมูลและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่มีจ านวนน้อย สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการมาท่องเที่ยวอุทยานเมืองเก่าพิจิตรมากที่สุดคือเพื่อพักผ่อน รองลงมา คือเพื่อดูงาน/ประชุม สถานที่ท่องเที่ยวภายในที่ตั้งใจมาเยี่ยมชมมากที่สุดคือ ซากพระปรางค์วัด มหาธาตุ รองลงมาคือ ถ้ าชาละวัน ส่วนใหญ่เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นครั้งแรก โดยจัดการการท่องเที่ยว ด้วยตนเอง มีการรับทราบข้อมูลการท่องเที่ยวและตัดสินใจเดินทางร่วมกับญาติมากที่สุด การจับต้อง ได้นักท่องเที่ยวมีพฤติกรรมความพึงพอใจมาก มีการใช้จ่ายเฉลี่ย จ านวน 517.44 บาท/ครั้ง มีแนว โน้มพฤติกรรมบอกต่อและกลับมาเที่ยวซ้ ามาก This Study aims to investigate the Thai tourists’s attitudes and behaviors towards tourism in Mueang Kao Nation Park, Pichit. The reseaech samples were 400 Thai tourists who travelled and had experience in Mueang Kao Nation Park, Pichit. Descriptive, statisics, frequency; percentage and mean were used in this study to find out the answer for research questions. The finding of the study presented that: The Thai tourists have thought that the Mueang Kao Nation Park, Pichit is interesting place because it has the value of culture and the interesting internal points. They could perceive much in friendship of the local people, value of travel and had a good feel. Even so there were some problems about rarely amount of the public buses to take them to the National Park, the food shops ,and the help tourist center. The main purposes of visiting Mueang Kao Nation Park,Pichit of the Thai tourists were to relax firstly and to attend to meeting was the secondly. The most interesting internal point that they attended to visit was the remains stupa of Wat Mahathat,the next was the Chalawan cave(a crocodile in the classical story). Almost of them travelled in the first time and they managed the travel by themselves. They have known the information and decided with their relatives mostly.The Thai tourists had much satisfied behaviors .They average spend their money for travelling here about 517.44 baht/ time. Moreover, they also had much behavior tendency to tell others and return to travel again.