เป้าหมายเชิงพฤติกรรมของชุมชนและนักท่องเที่ยวเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาการท่ องเที่ยวโดยชุมชนผ่านการตลาดเพื่อสังคม - นันทศิริพล สุมาลี; วงศาโรจน์ รักษ์พงศ์ (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและเป้าหมายของการท่องเที่ยวโดยชุมชน และแนวคิดการตลาดเพื่อสังคม เพื่อเสนอแนะเป้าหมายเชิงพฤติกรรมของชุมชนและนักท่องเที่ยว เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนผ่านการตลาดเพื่อสังคม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษาทฤษฎี งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และการสัมภาษณ์ชุมชน และนักท่องเที่ยวในเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ผลการศึกษา พบว่า เป้าหมายของการท่องเที่ยวโดยชุมชนมี 3 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสังคมและวัฒนธรรม และด้านเศรษฐกิจ ซึ่งสอดคล้องกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมทั้งยังสอดคล้องกับแนวคิดการตลาดเพื่อสังคมที่มุ่งให้คนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เพื่อให้ชุมชนและตนเองได้รับประโยชน์ เช่น ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ คัดแยกขยะ อนุรักษ์/เคารพในวัฒนธรรมของตนเองและผู้อื่น ซื้อสินค้าชุมชน ใช้วัตถุดิบในชุมชนผลิตสินค้า การเปลี่ยนแปลงตามพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต วัฒนธรรม เศรษฐกิจ ทำให้ชุมชนสามารถขับเคลื่อนการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนได้อย่างยั่งยืน Abstract This research aims to study idea and goals of community-based tourism, concept of social marketing, and to suggest behavioral goals of the community and tourists to drive community-based tourism development by using social marketing. Qualitative analysis were use to review theory and related research as well in-depth interviews residents and tourists in Koh Kerd Nonthaburi province. The results shown that community-based tourism goals have three aspects: environment, social and culture, and economy. This can be consistent with sustainable development. It also corresponds to the concept of social marketing that aim to changing behavior for community advantages; such as do not dumping waste into the river, conservation and respecting local culture, shopping for local product, product producing with local materials used. Those behaviors can impact on the environment community, lifestyle, culture, and economy which will facilitate community can drive community-based tourism development within the sustainable tourism approach.