การรับรู้ความแออัดและปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ความแออัด ของนักท่องเที่ยว บริเวณแหล่งท่องเที่ยวประเภทชายหาดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ - นิสัยหาญ จิรนันท์; ภูมิสถาน แสงสรรค์ (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2020)
การรับรู้ความแออัดของผู้มาเยือนเป็นตัวชี้วัดที่สาคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพประสบการณ์ที่นักท่องเที่ยวจะได้รับ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ความแออัดและปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ความแออัดของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะห้อง เกาะผักเบี้ย และเกาะเหลาลาดิง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ ทาการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามจานวน 600 ตัวอย่าง ทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ผลการศึกษาพบว่า โดยภาพรวมนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีการรับรู้ความแออัดในระดับปานกลาง (ร้อยละ 39.83) โดยนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเกาะเหลาลาดิงมีระดับการรับรู้ความแออัดมากที่สุด รองลงมาได้แก่ เกาะห้อง และเกาะผักเบี้ย ตามลาดับ สาหรับปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ความแออัดได้กาหนดตัวแปรที่คาดว่าจะมีผลต่อการรับรู้ความรู้สึกแออัดของนักท่องเที่ยวไว้ทั้งหมด 16 ปัจจัย ผลจากการวิเคราะห์การถดถอยเชิงอันดับ (ordinal regression analysis) พบว่ามีเพียง 6 ปัจจัย ได้แก่ เชื้อชาติ อายุ ลักษณะการวางแผนการเดินทาง ประสบการณ์นันทนาการที่คาดหวัง จานวนนักท่องเที่ยวที่พบเห็น และความคาดหวังต่อจานวนนักท่องเที่ยว ที่ส่งผลต่อการรับรู้ความรู้สึกแออัดของนักท่องเที่ยวอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (Pseudo R2 = 0.481) สาหรับข้อเสนอแนะในการจัดการพื้นที่ ควรมีมาตรการกระจายนักท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่มีความหนาแน่น จากัดจานวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาประกอบกิจกรรมในแต่ละวัน หรือกระจายนักท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เพื่อลดความแออัดในการเข้ามาใช้พื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่เกาะเหลาลาดิงที่มีระดับการรับรู้ความแออัดของนักท่องเที่ยวมากที่สุด