การยกระดับห่วงโซ่คุณค่าการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ท้องถิ่น - Chotsopanon, Jiratchaya; Mongkolnimitr, Sabaithip; Udomkitti, Panakrit (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา 1) ศึกษาการยกระดับห่วงโซ่คุณค่าการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ท้องถิ่นของพื้นที่ต้นแบบ 3 เส้นทาง ได้แก่ จังหวัดสุโขทัย จังหวัดชุมพร-ระนอง และจังหวัดสตูล 2) เพื่อจัดทำแนวทางการยกระดับห่วงโซ่คุณค่าการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ท้องถิ่น ผลการศึกษาพบว่า การยกระดับห่วงโซ่คุณค่าจำเป็นต้องออกแบบคุณค่าที่แต่ละเส้นทางท่องเที่ยวมอบแก่นักท่องเที่ยวก่อนการยกระดับห่วงโซ่คุณค่า เส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย ได้แก่ “ความสุขจากวิถีชีวิตที่ผสานระหว่างอดีตและปัจจุบัน” เส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร-จังหวัดระนอง ได้แก่ “การพักผ่อน การท่องเที่ยวแบบเนิบช้า ดื่มด่ำบรรยากาศ” เส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดสตูล ได้แก่ “ประสบการณ์ Geopark และการท่องเที่ยววิถีมุสลิม” การออกแบบกิจกรรมต้องมุ่งเน้นในการส่งเสริม รักษา คุณค่าที่มอบให้แก่นักท่องเที่ยวที่ได้กำหนดไว้ ข้อเสนอแนะต่อการยกระดับห่วงโซ่คุณค่าการท่องเที่ยวประสบการณ์ท้องถิ่น ได้แก่ 1) การพัฒนาผลิตภัณฑ์/บริการ เพื่อให้สามารถตั้งราคาสูงขึ้น ได้แก่ การสร้างประสบการณ์ท้องถิ่น การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ การจัดการความปลอดภัย 2) ความร่วมมือในแนวนอน (Horizontal Coordination) และ 3) ความร่วมมือในแนวดิ่ง (Vertical Coordination)