กลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในอุทยานแห่งชาติไทย:กรณีศึกษาอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - meemana, jiraya; Yujun, Zhang (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2019)
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศคือหนึ่งในภาคส่วนที่มีความเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในโลก รวมถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน ภาครัฐบาลได้พัฒนาอุทยานแห่งชาติและอุทยานทางทะเลให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศก้าวเข้ามาเป็นปัจจัยความสำคัญในการสร้างรายได้ของประเทศ โดยนำเสนอศักยภาพของชุมชนท้องถิ่น ซึ่งไม่เพียงแค่ส่งผลต่อความยั่งยืนในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แต่ยังนำสู่การปรับปรุงสวัสดิการและสังคมของชุมชนท้องถิ่น การศึกษานี้ให้ความสำคัญในกลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยใช้เครื่องมือการสัมภาษณ์เชิงลึกและการเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มประชากรตัวอย่าง 302 ครัวเรือนในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ผลสรุปของการศึกษาพบว่าการมีส่วนร่วมของชุมชนในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศโดยรวมอยุ่ในระดับปานกลาง และเสนอให้เจ้าหน้าที่ฝึกอบรมและสร้างการจัดการที่เหมาะสมให้กับชุมชนท้องถิ่นเพื่อเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในอุทยานแห่งชาติดอยอินททนท์