การพัฒนานักสื่อความหมายท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ในอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี: Local Interpreters Development for Tourism Enhancement in Donsak District, Suratthani Province - ศรีสวัสดิ์ ปารณีย์; แน่พิมาย ณัฐกานต์; สว่างจันทร์ เสาวภาคย์; แก้วเสถียร พงศ์เทพ (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์บริบทชุมชน ค้นหาเรื่องเล่า พัฒนานักสื่อความหมายท้องถิ่นเพื่อการท่องเที่ยว และสร้างเกณฑ์มาตรฐานในการสร้างนักสื่อความหมายดังกล่าวในอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการอย่างมีส่วนร่วม ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง สมาชิกชุมชนร่วมกันเก็บแบบสอบถามกับนักท่องเที่ยว สืบค้นเรื่องเล่า ร่างหลักสูตร กำหนดเกณฑ์มาตรฐานการสร้างนักสื่อความหมาย และพัฒนาเป็นนักสื่อความหมายดังกล่าว ผลการศึกษา พบว่า ชุมชนปากดอนสัก เกาะแรต และเกาะนกเภามีวิถีชีวิตชาวประมง ส่วนเขากลอยมีวิถีชีวิตชาวสวน ซึ่งทุกชุมชนมีทรัพยากรทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่งดงาม แต่ยังขาดความพร้อมอีกหลายด้าน โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพลังศรัทธาตามวิถีชาวมอญ เขาชะโงก: พลังศรัทธาและความลี้ลับที่น่าพิศวงแห่งแดนใต้ การหยั่งรากความเชื่อของวิถีชาวจีน และพระมหากรุณาอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จย่าและความศรัทธาต่อศาลเจ้า ผู้เข้ารับการพัฒนาเป็นนักสื่อความหมายมี 25 คน โดยหลักสูตรการสร้างนักสื่อความหมาย ประกอบด้วย ความรู้ทางวิชาการและเฉพาะอาชีพ และการฝึกปฏิบัติการสื่อความหมาย ซึ่งนักสื่อความหมายมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์เบื้องต้น ได้แก่ รักในถิ่นฐาน รอบรู้ รังสรรค์ รอยยิ้ม ร่วมมือ รับมือ รับผิดชอบ และเรียนรู้ ส่วนมาตรฐานการสร้างนักสื่อความหมาย ประกอบด้วย ความรู้ 7 ตัวชี้วัด และทักษะการปฏิบัติงาน 6 ตัวชี้วัด