แนวทางการเพิ่มความสามารถในการรองรับและการเพิ่มรายรับของแหล่งท่องเที่ยว - วงศาโรจน์ รักษ์พงศ์ (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2019)
การเปลี่ยนแปลงทางด้านฤดูกาล สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและนโยบายจากสถาบัน เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่ออุปสงค์การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวซึ่งรวมถึงการจัดการความสามารถในการรองรับและการจัดการทางด้านรายรับอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวยังคงสามารถบริหารรายรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้มีวัตถุประสงค์ในการน าเสนอแนวทางการเพิ่มความสามารถในการรองรับและการเพิ่มรายรับของแหล่งท่องเที่ยวโดยอาศัยข้อมูลจากการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง จากการศึกษาพบแนวทางการจัดการทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านการเพิ่มความสามารถในการรองรับของสถานที่ 2. ด้านการเพิ่มระยะเวลาในการรองรับนักท่องเที่ยว 3. ด้านการกระตุ้นความต้องการซื้อโดยใช้ราคา 4. ด้านการเพิ่มจ านวนนักท่องเที่ยวโดยใช้ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ 5. ด้านการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ และ 6. ด้านการเพิ่มความสามารถในการรองรับในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยใช้กระบวนการการจัดการ โดยแนวทางทั้ง 6 ด้าน มีเป้าหมายในการประยุกต์ใช้ 3 ประการ อันได้แก่ 1. เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับในช่วงที่นักท่องเที่ยวหนาแน่น 2. เพื่อเติมเต็มศักยภาพการรองรับของแหล่งท่องเที่ยว รวมถึง (3) การเพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้