ทัศนคติและพฤติกรรมของผู้บริโภคต่ออาหารประเภทฟู้ดทรัค กรณีศึกษา ในตลาดนัดหัวมุม ถนนเกษตร-นวมินทร์ กรุงเทพมหานคร - อยู่เป็นสุข เพชรินทร์; เอกมาไพศาล เจริญชัย (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2018)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของทัศนคติ พฤติกรรม และแนวโน้มการกลับมาใช้บริการของผู้บริโภคอาหารฟู้ดทรัค ด้วยวิธีสัมภาษณ์เชิงลึก โดยผู้ให้ข้อมูลหลักเป็นผู้บริโภคในพื้นที่ตลาดนัดหัวมุม ถนนเกษตร-นวมินทร์ที่เคยรับประทานอาหารฟู้ดทรัค จำนวน 25 คน ผลการศึกษาพบว่า 1) องค์ประกอบของทัศนคติของผู้บริโภคอาหารฟู้ดทรัคนั้น ผู้บริโภคส่วนใหญ่เข้าใจแนวคิดของฟู้ดทรัค ขณะที่บางคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับแนวคิดและคำศัพท์ 2) ผู้บริโภคส่วนใหญ่มารับประทานอาหารฟู้ดทรัคแถวตลาดนัดกลางคืน โดยช่วงเวลาเย็นเป็นช่วงเวลาที่ผู้บริโภคส่วนมากไปกับเพื่อน ส่วนการตัดสินใจเลือกซื้อขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ได้มาจากสังคมออนไลน์ 3) สำหรับแนวโน้มพฤติกรรมการกลับมาใช้บริการนั้น หลังจากที่ได้ไปบริโภค ผู้บริโภคจะแนะนำบอกต่อกับคนใกล้ชิด การศึกษาครั้งนี้แนะนำให้รัฐบาลควรจะสนับสนุนธุรกิจฟู้ดทรัคและให้มีการกระจายธุรกิจทั่วประเทศ รวมทั้งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการนำวัตถุดิบและอาหารท้องถิ่นมาจัดจำหน่ายเป็นการสนับสนุนเอกลักษณ์ของคนท้องถิ่น และปรับรูปแบบอาหารให้มีความผสมผสานระหว่างอาหารตะวันตกและอาหารไทย