ปัจจัยการมีส่วนร่วมเพื่อการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน - Kaewnuch, Kanokkarn (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2018)
การมีส่วนร่วมของคนในชุมชนการท่องเที่ยว นับเป็นการเสริมพลังอำนาจให้สามารถระดมขีดความสามารถในด้านการจัดการทรัพยากร การตัดสินใจ การควบคุมดูแลกิจกรรมต่างๆ และการพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้ทันต่อพลวัตการท่องเที่ยวได้ บทความนี้จึงมุ่งนำเสนอให้ทราบถึงปัจจัยการมีส่วนร่วมเพื่อการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วม ซึ่งดำเนินการวิจัยเชิงปริมาณด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการตอบแบบสอบถามของ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมกับการท่องเที่ยวโดยชุมชน จำนวน 400 ชุด ผ่านการวิเคราะห์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชนกับปัจจัยขีดความสามารถของการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนไปในทิศทางเดียวกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชนมีความสัมพันธ์เส้นตรงกับการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วม เมื่อพิจารณาตัวแปรปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชนแต่ละด้าน ได้แก่ การตัดสินใจร่วมกัน การทำงานร่วมกัน การได้แบ่งผลประโยชน์ร่วมกันและสุดท้ายคือการได้ทำการประเมินผลร่วมกัน มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) จากผลการศึกษานี้นำไปสู่บทสรุปในส่วนของอิทธิพลของปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วม