ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการท างานของบุคลากร กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น - เพชรพงศ์พันธ์ วศิน (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยทางพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีในองค์กร การรับรู้ถึงความ ยุติธรรมในองค์กร และการรับรู้การสนับสนุนจากองค์กรที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการท างาน (2) เพื่อ ศึกษาปัจจัยทางการรับรู้ถึงความยุติธรรมในองค์กร และการสนับสนุนจากองค์กรที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการ เป็นสมาชิกที่ดีในองค์กร (3) ตรวจสอบความสอดคล้องกลมกลืนของโมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อ ประสิทธิภาพในการท างาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ใครการวิจัยครั้งนี้คือ เจ้าหน้าที่ต ารวจท่องเที่ยวกองบังคับการ ต ารวจท่องเที่ยว (ขอนแก่น) จ านวน 146 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือซึ่งมีค่าน้ าหนักองค์ประกอบ (Factor Loadings) อยู่ระหว่าง .892 - .956 และมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา ครอนบาค(Cronbach’s alphas coefficient) อยู่ระหว่าง .905 - .952 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัยพบว่า (1) พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีในองค์กรมีอิทธิพลทางบวกต่อประสิทธิภาพในการ ท างานอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การรับรู้ถึงความยุติธรรมในองค์กรมีอิทธิพลทางบวกต่อ ประสิทธิภาพในการท างานอย่างมีนั ยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .001 และ การรับรู้ถึงการสนับสนุนจากองค์กรมี อิทธิพลทางบวกต่อประสิทธิภาพในการท างานอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (2) การรับรู้ถึงความ ยุติธรรมในองค์กรอิทธิพลทางบวกต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีในองค์กรอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ ระดับ .001 และการรับรู้ถึงการสนับสนุนจากองค์กร มีอิทธิพลทางบวกต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีใน องค์กรอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) ผลตรวจสอบความสอดคล้องกลมกลืนของโมเดลพบว่า มี ความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์พบว่าโมเดลมีความเหมาะสมพอดีกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี (χ2/df = 1.257, p = .074, GFI = .923, AGFI = .901, CFI= .992, RMSEA = .042)