การสร้างสรรค์นาฏยศิลป์จากแนวคิดการแบ่งภาคของพระนารายณ์ - มัธยมนันท์, วรรณวิภา; จรัสศรี, นราพงษ์ (วารสารสถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษารูปแบบและแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านนาฏยศิลป์จากแนวคิดการแบ่งภาคของพระนารายณ์ โดยศึกษาประวัติพระนารายณ์ แนวคิดการแบ่งภาคพระนารายณ์ วรรณกรรมเรื่องลิลิตนารายณ์สิบปาง บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และความเชื่อที่มีต่อพระนารายณ์ เพื่อเป็นพื้นฐานประกอบการสร้างสรรค์งานทางด้านนาฏยศิลป์ โดยมีวิธีการดำเนินการวิจัยเชิงสร้างสรรค์และการวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการแสดงมี 8 ประการ คือ 1) บทการแสดง 2) นักแสดง 3) ลีลา 4) เสียง 5) อุปกรณ์การแสดง 6) เครื่องแต่งกาย 7) พื้นที่ 8) แสง แนวคิดการแสดงมี 6 ประการ คือ 1) แนวคิดการแบ่งภาคของพระนารายณ์ 2) แนวคิดการสร้างสรรค์งานนาฏยศิลป์บนพื้นฐานของวรรณกรรมลิลิตนารายณ์สิบปาง 3) แนวคิดการใช้สัญลักษณ์ในการแสดงนาฏยศิลป์ 4) แนวความคิดสร้างสรรค์ในการแสดงนาฏยศิลป์ 5) แนวคิดการใช้ทฤษฎีทางด้านศิลปกรรมศาสตร์ 6) แนวคิดความหลากหลายทางวัฒนธรรม การจัดการแสดงผลงานสร้างสรรค์ทางด้านนาฏยศิลป์ จำนวน 2 วัน โดยมีผู้เข้าชมงานจำนวน 323 คน ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านนาฏยศิลป์ อาจารย์ นิสิต นักเรียนและบุคคลทั่วไป สรุปผลการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์จากแนวคิดการแบ่งภาคของพระนารายณ์ มีการประเมินผลในระดับดี การแสดงมีความสร้างสรรค์แปลกใหม่ แนวคิดและองค์ประกอบการแสดงมีความสอดคล้องกัน การวิจัยครั้งนี้เป็นการรวบรวมองค์ความรู้เพื่อพัฒนาผลงานด้านนาฏยศิลป์ร่วมกับการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับศาสตร์แขนงอื่น ๆ เพื่อใช้เป็นสื่อทางความคิดเกี่ยวกับวรรณกรรมลิลิตนารายณ์สิบปาง อีกทั้งเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานทางนาฏยศิลป์ต่อไป