การวิเคราะห์กระบวนการในการทำละคร ของกลุ่มทำละครเพื่อการศึกษา - ดิลกศิริธนภัทร์ กฤศณัฏฐ์ (วารสารสถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ, 2019)
บทความวิจัย ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจกลุ่มละครเพื่อการศึกษา นำมาวิเคราะห์รูปแบบ ขั้นตอน และกระบวนการในการทำละคร ของกลุ่มทำละครเพื่อการศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร ผลจากการสำรวจและทำการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ละครเพื่อการศึกษา ก่อให้เกิดผลดีต่อการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องราวที่เป็นประเด็นทางสังคม มีความต้องการที่จะสื่อสารให้กับทุกคนได้รับทราบ เตรียมตัว รับมือ ร่วมกันหาทางออก มีส่วนร่วมในการคิดหาวิธีแก้ไขปัญหา ในส่วนของกระบวนการมีส่วนในการเสริมสร้างความสามัคคี การมีส่วนร่วมและร่วมมือกันทำงานเป็นกลุ่ม กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือสมาชิก สามารถสื่อสารซึ่งกันและกัน ร่วมมือกันอธิบายปัญหาและหาแนวทางการแก้ไข