แนวคิดพุทธศาสนามหายานที่ปรากฏในสังคมไทย : กรณีศึกษา การสร้างพระพุทธรูป - บุตรรัตน์ , ปรีชา (Journal of Graduate MCU KhonKaen Campus, 2018)
แนวคิดพุทธศาสนามหายานที่ปรากฏในสังคมไทย กรณีศึกษา การสร้างพระพุทธรูป จากการวิเคราะห์ พบว่า แนวคิดพุทธศาสนามหายานที่ปรากฏในสังคมไทย จะปรากฏผ่านความเชื่อ พิธีกรรม คือ การบูชาสถูปพระธาตุพนมด้วยข้าว พืชสวน พืชไร่ และอ้อนวอนขอให้ผู้ที่มาประกอบพิธีประสบแต่ความสำเร็จ สื่อถึงแนวคิดเรื่องพระพุทธเจ้าในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ในแนวคิดเรื่องพระธยานิพุทธเจ้าที่อยู่ในฐานะของสัมโภคกายคอยรับฟังและช่วยเหลือสรรพสัตว์ให้พ้นจากความทุกข์ทั้งปวง แนวคิดเรื่องการบูชาสถูปเป็นมูลเหตุแห่งการสร้างพระพุทธรูปและบูชาพระพุทธรูป การสร้างพระพุทธรูปปางต่าง ๆ เป็นแนวคิดมาจากพุทธศาสนาฝ่ายมหายานนิกายตันตรยาน การสร้างพระทันใจ เป็นการสร้างพระพุทธรูปขึ้นเฉพาะกิจ เป็นการสร้างอย่างมีวัตถุประสงค์ตามความเชื่อของชาวบ้าน According to Buddha statues for a reason that it analysis concept of Mahayana Buddhism appears in Thai society. It has the ritual is worshiped Phra That Phanom by, rice, horticultural crops, and pleading for those who attend the ceremony. This process mean to Buddhist of Mahayana Buddhism who is in the position of the consul, to listen and help all man from all suffering. The idea of worship is the cause of creating the Buddha statues, Phra Than Jai, which particular use for purpose is based on belief. In addition notion leads it by Mantrayāna.