THE CHAPTER “LES CORPS DOCILES” FROM SURVEILLER ET PUNIR - Sanñato, Phra Samsong; Jitpakdee, Natchaya; Phansawang, Jiraporn (Journal of Graduate MCU KhonKaen Campus, 2020)
หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า ร่างกายใต้บงการ ปฐมบทแห่งอำนาจในวิถีสมัยใหม่ที่ผู้เขียนนำเสนอในลักษณะรายละเอียดปลีกย่อยในการวิเคราะห์สังคมเชิงโครงสร้าง โดยที่ผู้เขียนได้เสนอการพิจารณามนุษย์และอำนาจผ่านกรอบของโครงสร้างนิยม ซึ่งเสนอว่าแท้จริงแล้วมนุษย์ไม่ได้มีอำนาจที่แท้จริงตามที่ตนกล่าวอ้าง เป็นแต่เพียงอำนาจภายใต้กรอบที่สังคมได้วางระบบไว้อย่างแยบยลเท่านั้นเอง เช่น โรงเรียน โรงงาน ค่ายทหาร โรงพยาบาล เป็นต้น อาจกล่าวได้ว่าฟูโกต์เป็นนักโครงสร้างนิยม (Structuralism) ทางวรรณกรรม ซึ่งมองข้อความทางวรรณกรรมเป็นระบบเครื่องหมายที่มีความสัมพันธ์ระหว่างกัน และพยายามสร้างความชัดแจ้งแก่ตรรกะที่ซ่อนเร้น (เจษฎา ทองรุ่งโรจน์, 2557 : 885) ในหนังสือเล่มนี้ก็เช่นกันผู้เขียนได้กล่าวถึงอำนาจที่มีความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างที่ถูกผลิตขึ้นจากแนวคิดหนึ่งเท่านั้น ซึ่งผู้วิจารณ์จะขอกล่าวในเชิงวิเคราะห์แนวคิดทฤษฎีโครงสร้างนิยมในทัศนะของฟูโกต์ที่ปรากฏในหนังสือร่างกายใต้บงการ