Strategy Management for Administration of The Basic Base on Brahmavihara 4 of Under The Government Inspectorate 12 - Padtakenang, Chainarong; Kositpimanvach, Ekkarach; Hapha, Yingsan; Jatuten, Kanasith (Journal of Graduate MCU KhonKaen Campus, 2024)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตตรวจราชการที่ 12 2) พัฒนากลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามหลักพรหมวิหาร 4 เขตตรวจราชการที่ 12 3) ประเมินกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามหลักพรหมวิหาร 4 เขตตรวจราชการที่ 12 เป็นวิจัยแบบผสานวิธี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และแบบประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนจำนวน 525 รูป/คน สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ (f ) ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (X) ค่าส่วนเบียงเบนมาตรฐาน (S.D) ค่าความจำเป็น(PNI.modified ) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบัน สภาพที่พึ่งประสงค์ และความต้องการจำเป็นของกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามหลักพรหมวิหาร 4 เขตตรวจราชการที่ 12 มีค่าเฉลี่ยของสภาพที่พึงประสงค์สูงกว่าสภาพปัจจุบันในทุกด้าน และทุกประเด็น โดยภาพรวมสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึ่งสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด เพื่อเรียงลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องได้รับการก่อน ซึ่งพิจารณาจากค่า PNI modlfied 1) ด้านการบริหารงานวิชาการ 2) ด้านการบริหารงานบุคคล 3)ด้านการบริหารงานงบประมาณ 4)ด้านการบริหารงานทั่วไป 2)ผลการพัฒนากลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามหลักพรหมวิหาร 4 เขตตรวจราชการที่ 12 ควรประกอบด้วย1) ชื่อรูปแบบ 2 วัตถุประสงค์ของกลยุทธ์ 3)หลักการ แนวคิดกลยุทธ์ 4) เนื้อหา (หลักการแนวคิด วัตถุประสงค์ เนื้อหา การบูรณาการตามหลักพรหมวิหารผลลัพธ์ที่คาดหวังของแต่ละองค์ประกอบ) 3) ผลการประเมินกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามหลักพรหมวิหาร 4 เขตตรวจราชการที่ 12 พบว่ามีความเหมาะสม ความเป็นไปได้ ความเป็นประโยชน์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากและความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากและทุกประเด็นสามารถนำกลยุทธ์ไปใช้ในการพัฒนาได้จริง