THE MODEL OF BRANCH EXPANSION OF NONG PA PHONG TEMPLE - Phreecha Anãlayo, Phrakhru Soponechayapiwade; Thitapanyo, Phramaha Mit (Journal of Graduate MCU KhonKaen Campus, 2020)
หนังสือรวมเล่มนี้เกิดจากนำหนังสือเล่มเล็ก 4 เล่ม มาพิมพ์รวมเข้าด้วยกัน ควรจะมีชื่อรวมเป็นอันเดียว เพื่อให้ชื่อหนังสือกะทัดรัด สั้นและจำง่าย ได้ตกลงตั้งชื่อรวมนั้นว่า บุญ กรรม นรก-สวรรค์ เลือกกันได้ทุกคน (พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) พิมพ์ครั้งที่ 1 (รวมเล่ม-ปรับปรุง 10มิถุนายน 2012) จำนวน 4000 เล่ม จำนวนหน้า 208 หน้า ส่วนเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ได้กล่าวถึงเรื่องการทำบุญ กรรม นรก-สวรรค์ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนถามกันมาตลอดว่ามีจริงไหม เป็นอย่างไร ในประเพณีของเราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับการทำบุญ กรรม นรก-สวรรค์ ในวรรณคดีก็ตาม ศิลปกรรมก็ตาม ก็มีเรื่องการทำบุญ กรรม นรก-สวรรค์ ไปเกี่ยวข้องด้วยเช่น ภาพฝาผนังตามปูชนียสถานต่างๆ มีเรื่องเหล่านี้มากมายตามที่รู้กัน หรือพูดถึงกันอยู่เป็นเรื่องที่ได้รับหรือไปประสบหลังจากตายแล้ว ศาสนาอื่นๆ ทั่วไปว่าอย่างนี้ เมื่อตายแล้วจะไปนรกหรือสวรรค์ ดังนั้น จุดหมายสูงสุดของศาสนาเหล่านั้นจึงเป็นเรื่องของชีวิตข้างหน้า แต่จุดหมายของพระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่บรรลุไดในชาตินี้นิพพานสามารถบรรลุได้ในชาตินี้ ในขณะเดียวกันเยาวชนคนรุ่นใหม่ เริ่มห่างหายจากคำสอนตามหลักพระพุทธศาสนาที่สอนให้เชื่อในเรื่องของบุญ กรรม หรือการกระทำโดยมีความเชื่อว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ซึ่งคนไทยในยุคอดีตได้ปลูกฝังเรื่องเล่านี้ ผ่านความเชื่อเรื่องบุญ กรรม นรกและสวรรค์ หนังสือเล่มนี้จึงอธิบายถึงบุญ กรรม นรกและสวรรค์ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้เข้าใจและสอดคล้องกับยุคสมัยในปัจจุบัน