การส่งเสริมอัตลักษณ์ผู้เรียนด้วยการนิเทศการศึกษา - คำนึงผล, สมยศ; สุรังคพิพรรธน์ , จิรศักดิ์; ทองภูเบศร์, ทนง (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการส่งเสริมอัตลักษณ์ด้วยการนิเทศการศึกษา ประกอบด้วย 1) การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เหมาะสม 2) การสร้างและปรับปรุงหลักสูตรการเรียนรู้ 3) การใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้ 4) การส่งเสริมการเรียนรู้แบบร่วมมือ และ 5) การโค้ชของผู้นิเทศการศึกษา เป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ผู้เรียน 4 ด้าน ได้แก่ 1) รู้หน้าที่ 2) มีจิตสาธารณะ 3) รักษ์สิ่งแวดล้อม 4) เป็นนวัตกร ที่พร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการนิเทศการศึกษาที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกันพัฒนาให้กับผู้เรียน ในหลายมิติทั้งส่วนบุคคลและสังคม ส่งผลให้ผู้เรียน รู้หน้าที่ มีวินัย มีจิตสาธารณะ สามารถปรับตัว และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ มีทักษะการเรียนรู้ รักษ์สิ่งแวดล้อม มีความรับผิดชอบต่อสังคม และค่านิยมที่ดี สร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้ผู้เรียนมีความคิดสร้างสรรค์ และสร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อโรงเรียน สังคม และเป็นผู้เรียนที่มีคุณภาพต่อไป