การบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อความผูกพัน ของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 - เกษมสวัสดิ์, เสาวลักษณ์; รวมชมรัตน์, พงษ์ศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาความผูกพันของครูในสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา ที่ส่งผลต่อความผูกพันของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ พื้นที่วิจัยคือสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 จำนวน 92 แห่ง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 29 คน และ ครูผู้สอนในสถานศึกษา จำนวน 252 คน โดยใช้ตารางของเครจซี่และมอร์แกน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ตามพื้นที่จัดการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี คือ แบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 60 ข้อ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.95 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน 2) ความผูกพันของครูในสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน คือ ด้านความจงรักภักดี ด้านการเต็มใจในการปฏิบัติงาน และด้านความต้องการเป็นสมาชิก 3) การบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา ที่ส่งผลต่อความผูกพันของครูในสถานศึกษา ในภาพรวม มีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอย เท่ากับ 0.69 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ค่าสัมประสิทธิ์ในการทำนาย เท่ากับ 0.431 โดย สามารถทำนายความผูกพันของครูในสถานศึกษา ร้อยละ 43.10 และสามารถนำมาสร้างสมการถดถอย คือ Y ̂=1.41+0.69X หรือ Z ̂Y=0.66ZX