คุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลความสำเร็จในการดำเนินโครงการตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่เขต 3 - มลิปัน, วัชรากร; ไกยวรรณ์ , ยุทธ; จันทร์เจริญ, อินทร์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับคุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบความสำเร็จของการดำเนินโครงการจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของคุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการดำเนินโครงการ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 254 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยด้านการมีวิสัยทัศน์ในการจัดทำโครงการมีค่าเฉลี่ยสูงสุด 2) การเปรียบเทียบความสำเร็จของการดำเนินโครงการจำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นบางด้านของประสบการณ์ทำงานที่พบความแตกต่าง 3) คุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านภาวะผู้นำเชิงวิสัยทัศน์ ด้านภาวะผู้นำเชิงคุณธรรมและจริยธรรม ด้านภาวะผู้นำเชิงวิชาการ และด้านภาวะผู้นำเพื่อการเปลี่ยนแปลงและนวัตกรรม สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จของการดำเนินโครงการได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ เท่ากับ 0.60 และสามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 36 โดยด้านการมีวิสัยทัศน์ในการจัดทำโครงการมีอิทธิพลสูงสุด