ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 - คำเงิน, ศิริชัย; ไกยวรรณ์ , ยุทธ; จันทร์เจริญ, อินทร์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารโรงเรียนและระดับประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียน 2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารโรงเรียนกับประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียน และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 325 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิดคือ 1) แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และ 2) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง แบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยการบริหารโรงเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก และประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ได้แก่ ด้านภาวะผู้นำของผู้บริหาร ด้านการทำงานเป็นทีม ด้านการบริหารจัดการองค์กร ด้านการจัดการเรียนรู้ และด้านทรัพยากรและสภาพแวดล้อมของโรงเรียน โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียนได้ร้อยละ 84.90 (R² = 0.849) 3) แนวทางการส่งเสริมปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการบริหารโรงเรียน พบว่า ผู้บริหารควรพัฒนาภาวะผู้นำเชิงวิชาการ ส่งเสริมการทำงานเป็นทีมอย่างมีส่วนร่วม พัฒนาระบบการบริหารจัดการองค์กรให้มีประสิทธิภาพ สนับสนุนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และจัดสรรทรัพยากรและสภาพแวดล้อมของโรงเรียนให้เอื้อต่อการเรียนรู้