นวัตกรรมกระบวนการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพคนทำงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน - ช้างคำ , สุวพิชญ์; เร่งมีศรีสุข, จิดาภา; คงประพันธ์, นันทยา; เพิ่มพูน , ชนิดาภา; แก้วนาค, นภัทร์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาวิเคราะห์หลักการ และทฤษฎีเกี่ยวกับนวัตกรรมกระบวนการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพคนทำงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 2) เพื่อสังเคราะห์นวัตกรรมกระบวนการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพคนทำงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และ 3) เพื่อนำเสนอและประเมินนวัตกรรมกระบวนการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพคนทำงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี พื้นที่วิจัย คือ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 15 พระนครศรีอยุธยา โดยเก็บข้อมูลแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 282 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบ Krejcie & Morgan และสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบสอบถาม มีค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ 0.92 2) แบบสัมภาษณ์ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ 0.96 3) แบบประเมิน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาตามหลักเทคนิค 6' C ผลการวิจัยพบว่า 1. จากการวิเคราะห์นวัตกรรมกระบวนการฝึกอบรมประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ1) วิเคราะห์ความจำเป็น 2)กำหนดหลักสูตร 3)กำหนดรูปแบบ เน้นการบูรณาการ AI หรือ AR/VR 4)ดำเนินการ และ5)ประเมินผล 2. จากการสังเคราะห์จากกลุ่มตัวอย่าง พบว่า กระบวนการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพคนทำงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน มีค่าเฉลี่ยโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 3. ผลการประเมินนวัตกรรมกระบวนการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพคนทำงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานกระทรวงแรงงาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญ การออกแบบกระบวนการอย่างเป็นระบบมากกว่าการยึดติดกับเครื่องมือหรือรูปแบบการฝึกอบรมเฉพาะด้าน โดยมีจุดเด่นด้านความยืดหยุ่น สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรที่หลากหลาย และตอบสนองต่อบริบทของแรงงานที่แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ