นวัตกรรมการเพิ่มประสิทธิภาพการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานเลย - รุจีวีราภัทร , วรภพ; สุกใส, สัมพันธ์; เร่งมีศรีสุข, จิดาภา; เผือกงาม , วรรษยา; แก้วนาค, นภัทร์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพในการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ 2) เพื่อออกแบบและพัฒนานวัตกรรมกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพในการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ 3) เพื่อประเมินและนำเสนอนวัตกรรมการเพิ่มประสิทธิภาพการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธีเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลแบบสอบถามจาก กลุ่มตัวอย่าง 140 คน และ สัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 9 คนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยสถิติ เชิงพรรณนาหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ และเชิงคุณภาพใช้เทคนิค 6’ C. ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพในการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ได้แก่ (1) ด้านมาตรฐาน (2) ด้านกระบวนการ (3) ทรัพยากร และ (4) ด้านผู้เข้ารับการทดสอบ 2) การออกแบบและพัฒนานวัตกรรมกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพในการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติประกอบไปด้วยการสร้างนวัตกรรมโดยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ ได้แก่ (1) การเข้าอกเข้าใจ (2) การกำหนดปัญหา (3) การสร้างสรรค์แนวคิด (4) การสร้างต้นแบบ และ (5) การทดสอบ สร้างการยอมรับนวัตกรรมภายใต้ทฤษฎีการแพร่กระจายนวัตกรรม (1) นวัตกรรม (2) เวลา (3) ช่องทางการสื่อสาร (4) ระบบสังคม โดยนวัตกรรมต้องมีคุณลักษณะที่ส่งผลต่อการยอมรับ 1) ประโยชน์เชิง 2) ความเข้ากันได้ 3) ความไม่ซับซ้อน 4) การทดลองใช้ได้ และ (5) การสังเกตเห็นได้ 3) การประเมินนวัตกรรม ด้านความเป็นประโยชน์ ความเหมาะสม ความถูกต้อง และความเป็นไปได้ มีผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด องค์ความรู้ใหม่จากการวิจัยคือรูปแบบนวัตกรรมเชิงระบบ เชื่อมโยงปัจจัยนำเข้า กระบวนการ และผลลัพธ์ ได้รูปแบบนวัตกรรมการยอมรับนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการทั้งด้านเวลา ต้นทุน