โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ การรับรู้ ตราสินค้า และความพึงพอใจที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อลูกชิ้นปลาระเบิด บนติ๊กต็อกช้อปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล - สินสำอาง, กัลยกร; ปานคำ, สุมามาลย์; นิทธยุสกุลโชติ , ณัฐรีพรรณ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อลูกชิ้นปลาระเบิดบนติ๊กต็อกช้อป และ 2) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อลูกชิ้นปลาระเบิดบนติ๊กต็อกช้อปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยซื้อลูกชิ้นปลาระเบิดบนติ๊กตอกช้อปและพักอาศัยในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 362 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ 2) ด้านการตระหนักรู้ 3) ด้านความพึงพอใจ และ 4) ด้านความตั้งใจซื้อ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี มีค่าสถิติ CMIN/df = 1.134, GFI = 0.965, AGFI = 0.91, SRMR = 0.047, และ RMSEA = 0.019 และเส้นอิทธิพลของความพึงพอใจ และการตระหนักรู้ ส่งผลทางตรงต่อความตั้งใจซื้อลูกชิ้นปลาระเบิดบนติ๊กต็อกช้อปตามลำดับ ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจลูกชิ้นปลาระเบิด ในเชิงปฏิบัติควรให้ความสำคัญสูงสุดกับการบริหารจัดการประสบการณ์การซื้อ โดยเฉพาะการจัดส่งที่รวดเร็วเพื่อรักษาคุณภาพสินค้าและการทำโปรโมชันที่ดึงดูดใจ ควบคู่ไปกับการสร้างคอนเทนต์วิดีโอที่โดดเด่น จดจำง่ายเพื่อสร้างภาพจำในใจผู้บริโภคทันทีที่รับชม การบูรณาการกลยุทธ์ทั้งการสร้างการรับรู้ผ่านคอนเทนต์ที่สนุกสนานและการส่งมอบบริการที่น่าพึงพอใจนี้ จะเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดความตั้งใจซื้อลูกชิ้นปลาระเบิดบนติ๊กต็อกช้อปอีกครั้ง