ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตและความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs ในบริบทของอุตสาหกรรมแห่งความยั่งยืน - เจริญศรี, ศรีสกุล; ฉายศิริ , ศุภชาติ; สายพันธ์, กานต์; แสงทอง , อนุชิต (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัจจัยเศรษฐกิจหมุนเวียน ปัจจัยความรับผิดชอบต่อสังคม และการเติบโตและความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs 2) วิเคราะห์ปัจจัยเศรษฐกิจหมุนเวียนที่ส่งผลต่อการเติบโตและความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs และ 3) วิเคราะห์ปัจจัยความรับผิดชอบต่อสังคมที่ส่งผลต่อการเติบโตและความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs ในบริบทอุตสาหกรรมแห่งความยั่งยืน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนของ Boulding (1966) แนวคิดความรับผิดชอบต่อสังคมตามกรอบ ISO 26000 และแนวคิด Balanced Scorecard ของ Kaplan and Norton (1992) เป็นกรอบการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียวระดับที่ 1 จำนวน 325 ราย จากประชากร 949 ราย โดยการสุ่มแบบเป็นระบบ เครื่องมือวิจัยคือแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการถดถอยพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยเศรษฐกิจหมุนเวียน ความรับผิดชอบต่อสังคม และการเติบโตและความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.31, 4.41 และ 4.49 ตามลำดับ 2) ปัจจัยเศรษฐกิจหมุนเวียนที่ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ การขจัดขยะและมลพิษ และการหมุนเวียนผลิตภัณฑ์และวัสดุกลับมาใช้ใหม่ โดยพยากรณ์ได้ร้อยละ 39.1 และ 3) ปัจจัยความรับผิดชอบต่อสังคมที่ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ การร่วมพัฒนาชุมชนและสังคม การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม และความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค โดยพยากรณ์ได้ร้อยละ 74.1 ข้อค้นพบบ่งชี้ว่า การเติบโตและความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs ต้องอาศัยการบูรณาการมิติด้านทรัพยากร สังคม และการบริหารจัดการ เพื่อสนับสนุนการบริหารธุรกิจอย่างยั่งยืนในบริบทของประเทศไทย