องค์ประกอบของรูปแบบการประกันคุณภาพการศึกษาเชิงรุกยุคดิจิทัล ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ปฐมวีราวรรธน์ , สิริรัศมี; เผ่าวงศากุล , สาโรจน์; รวมชมรัตน์, พงษ์ศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบการประกันคุณภาพการศึกษาเชิงรุกยุคดิจิทัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นการศึกษาแนวคิด ทฤษฎี เอกสาร ตำรา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับการบริหารการประกันคุณภาพการศึกษา ประกอบกับการสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 ด้วยการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเกี่ยวกับตัวแปรองค์ประกอบของการบริหารการประกันคุณภาพการศึกษาเชิงรุกยุคดิจิทัล เพื่อรวบรวมข้อมูลและสังเคราะห์องค์ประกอบที่ได้จากการเก็บข้อมูลแบบสอบถามการวิจัย แล้วนำผลที่ได้จากการเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยตัวแปรเพื่อให้ได้องค์ประกอบของการพัฒนารูปแบบ โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัยพบว่าองค์ประกอบของรูปแบบการประกันคุณภาพการศึกษาเชิงรุกยุคดิจิทัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ดังนี้ 1) การวางแผน จำนวน 17 ตัวแปร มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบรวม เท่ากับ 10.877 2) การนำผลการประเมินไปใช้ จำนวน 20 ตัวแปร มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบรวม เท่ากับ 10.830 3) การประเมินผลการปฏิบัติงาน จำนวน 15 ตัวแปร มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบรวม เท่ากับ 9.768 4) การบริหารจัดการ จำนวน 6 ตัวแปร มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบรวม เท่ากับ 4.368 และ 5) ภาวะผู้นำ จำนวน 3 ตัวแปร มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบรวม เท่ากับ 3.897 ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ เพื่อใช้เป็นองค์ประกอบของการดำเนินงานการประกันคุณภาพที่ยึดหลักการบริหารแบบมีส่วนร่วมระหว่างผู้บริหาร บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน ตลอดจนผู้ส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อการขับเคลื่อนการดำเนินการประกันคุณภาพการศึกษาเชิงรุกยุคดิจิทัลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน