การพัฒนารูปแบบการบริหารหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นโดยเครือข่ายชุมชน ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราษฎร์ธานี - สุทิน, ณัฐวุฒิ; สอนสังข์ , จิณัฐตา; บุญจิตร์, ญาณิศา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นโดยเครือข่ายชุมชน และ 2) เพื่อประเมินรูปแบบการบริหารหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นโดยเครือข่ายชุมชนของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราษฎร์ธานี รูปแบบการวิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงพรรณนา (Descriptive Research) เป็นกรอบการวิจัย มี 3 ขั้นตอน 1) ศึกษาสภาพการดำเนินงานการบริหารหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพโดยวิธีการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาบริหารหลักสูตรระยะสั้น จำนวน 10 คน เครื่องมือเป็นแบบสัมภาษณ์ 2) พัฒนารูปแบบการบริหารหลักสูตรและตรวจสอบความสอดคล้องของรูปแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน เครื่องมือเป็นแบบตรวจสอบรูปแบบการบริหารหลักสูตรฯลฯ 3) ประเมินรูปแบบการบริหารหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้บริหาร ครูผู้สอน เครือข่ายชุมชน และผู้เรียน จำนวน 45 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือเป็นแบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา พื้นที่วิจัยคือวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราษฎร์ธานี ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการดำเนินงานมีระบบและเน้นการมีส่วนร่วมจากเครือข่ายชุมชนตั้งแต่การกำหนดเป้าหมายจนถึงการประเมินผล งบประมาณ การสื่อสาร แต่ระบบติดตามประเมินผลยังขาดความชัดเจนและต่อเนื่อง จึงควรพัฒนาช่องทางสื่อสารจัดตั้งคณะกรรมการร่วมวางแผนงบประมาณและ เสริมระบบประเมินผลเพื่อความยั่งยืน 2) รูปแบบการบริหารหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นโดยเครือข่ายชุมชนของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราษฎร์ธานี มีจำนวน 5 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) การกำหนดเป้าหมายของหลักสูตรตามความต้องการของชุมชน (2) การออกแบบพัฒนาหลักสูตร (3) การดำเนินงานการใช้หลักสูตร (4) การตัดสินใจเพื่อนิเทศ กำกับ ติดตามการใช้หลักสูตรและ (5)การประเมินและพัฒนาการใช้หลักสูตร 3) ผลประเมินรูปแบบการบริหารหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นโดยการประเมินความเหมาะสม พบว่ารูปแบบมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด