ปัจจัยกำหนดการตัดสินใจใช้บริการตัวแทนออกของศุลกากรและบทบาทสื่อกลางต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจนำเข้าในประเทศไทย - นามประทิน , พิชชาพร; สารอินมูล, วราห์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการ (SQF) ต้นทุนและความคุ้มค่า (CVF) กฎระเบียบและความเสี่ยง (RRF) และความสัมพันธ์และความเชื่อมั่น (RTF) ต่อการตัดสินใจใช้บริการตัวแทนออกของศุลกากร (DCS) และเพื่อวิเคราะห์บทบาทของ DCS ในฐานะกลไกคั่นกลางที่เชื่อมโยงปัจจัยดังกล่าวกับผลการดำเนินงานของธุรกิจนำเข้า (OPB) การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการ ผู้บริหาร และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานด้านการนำเข้าสินค้าในประเทศไทยที่มีประสบการณ์มากกว่า 1 ปี จำนวน 258 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธี PLS-SEM ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยทั้งสี่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อ DCS อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดย RTF และ RRF มีขนาดอิทธิพลสูงกว่า SQF และ CVF โมเดลมีความสอดคล้องในเกณฑ์ยอมรับได้ (SRMR = 0.0597) และสามารถอธิบายความแปรปรวนของ DCS และ OPB ได้ร้อยละ 37.5 และ 28.6 ตามลำดับ ผลการทดสอบอิทธิพลทางอ้อมด้วยวิธี bootstrapping (5,000 subsamples) ยืนยันว่า DCS ส่งผลเชิงบวกต่อ OPB และทำหน้าที่เป็นตัวแปรสื่อกลางแบบสมบูรณ์เฉพาะ SQF ขณะที่ CVF และ RRF แสดงลักษณะการสื่อกลางทางอ้อมเท่านั้น โดยไม่มีอิทธิพลทางตรงอย่างมีนัยสำคัญ และ RTF แสดงบทบาทเป็นตัวแปรสื่อกลางบางส่วน ดังนั้น องค์ความรู้ใหม่จากการวิจัยนี้เสนอให้ DCS เป็นกลไกคั่นกลางเชิงกลยุทธ์ที่ถ่ายทอดอิทธิพลของ SQF ในลักษณะตัวคั่นกลางแบบสมบูรณ์ CVF และ RRF แบบทางอ้อมเท่านั้น รวมถึง RTF แบบบางส่วนไปสู่ OPB อย่างเป็นระบบ