แบบจำลองโครงสร้างเชิงลำดับของสมรรถนะการขนส่งขยะต่อประสิทธิภาพโลจิสติกส์ในระบบสาธารณะเขตเมือง - เงาะเศษ , อรณิชา; สารอินมูล, วราห์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดสอบแบบจำลองเชิงโครงสร้างของสมรรถนะการขนส่งขยะ และประสิทธิภาพโลจิสติกส์ในระบบสาธารณะเขตเมือง โดยบูรณาการกรอบแนวคิดมุมมองบนพื้นฐานของทรัพยากรและสมรรถนะเชิงพลวัตเป็นฐานทฤษฎี ดังนั้นสมรรถนะการขนส่งขยะและประสิทธิภาพโลจิสติกส์ ถูกกำหนดเป็นโครงสร้างลำดับสูงแบบก่อรูปโดยสมรรถนะการขนส่งขยะประกอบด้วยมิติการวางแผนและการจัดสรรทรัพยากร การปฏิบัติการและการบริหารเส้นทาง และการควบคุมและประเมินผล ส่วนองค์ประกอบของประสิทธิภาพโลจิสติกส์เกิดจากการก่อรูปร่วมกันของมิติเวลา ต้นทุน และปริมาณ การวิจัยใช้ระเบียบวิธีเชิงปริมาณแบบภาคตัดขวาง เก็บข้อมูลจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการขนส่งขยะในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 290 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิค PLS-SEM ภายใต้แนวทางแบบจำลองเชิงประกอบตามลำดับชั้นแบบสองขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่าองค์ประกอบเชิงก่อรูปของสมรรถนะการขนส่งขยะมีน้ำหนักเชิงสถิติอย่างมีนัยสำคัญทุกมิติ สะท้อนการก่อรูปเป็นสมรรถนะเชิงระบบอย่างเหมาะสม นอกจากนี้สมรรถนะการขนส่งขยะมีอิทธิพลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ (β = 0.380, p < 0.001) โดยแบบจำลองสามารถอธิบายความแปรปรวนของประสิทธิภาพโลจิสติกส์ได้ร้อยละ 14.4 (R² = 0.144) และมีความสามารถในการพยากรณ์เชิงบวก (Q² = 0.142) ในระดับยอมรับได้ ทั้งนี้ ขนาดอิทธิพลของสมรรถนะการขนส่งขยะต่อประสิทธิภาพโลจิสติกส์อยู่ในระดับปานกลาง (f² = 0.169) แสดงว่าข้อค้นพบดังกล่าวสนับสนุนตรรกะของกรอบแนวคิดมุมมองบนพื้นฐานของทรัพยากรและสมรรถนะเชิงพลวัตในการอธิบายบทบาทของความสามารถองค์กรภาครัฐระดับพื้นที่แม้ค่าอำนาจการอธิบายอยู่ในระดับปานกลาง แต่สะท้อนบทบาทของความสามารถเชิงระบบภายใต้ข้อจำกัดเชิงโครงสร้างของระบบเมือง