การบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพที่ส่งผลต่อการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี - ขำสุนทร , ณิชากร; เกศธนากร, พาที (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ 2) เพื่อศึกษาการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของครูในสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพที่ส่งผลต่อการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กรอบแนวคิดการบริหารจัดการ PLC 5 ด้าน ได้แก่ การสร้างบรรทัดฐานและค่านิยมร่วมกัน การปฏิบัติงานที่มีเป้าหมายร่วมกัน การสนทนาสะท้อนคิด การปฏิบัติ การร่วมมือรวมพลัง และการเปิดรับการชี้แนะการปฏิบัติ และกรอบแนวคิดการจัดการเรียนรู้ ในศตวรรษที่ 21 จำนวน 5 ด้าน ได้แก่ การสร้างและพัฒนาหลักสูตร การออกแบบหน่วยการเรียนรู้ กลยุทธ์ ในการจัดการชั้นเรียน นวัตกรรม เทคโนโลยีทางการศึกษาและแหล่งเรียนรู้ และการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ พื้นที่วิจัยคือสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครู จำนวน 311 คน ได้มาจากการสุ่มแบบชั้นภูมิตามขนาดสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาระหว่าง 0.67–1.00 และ ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพโดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การสร้างบรรทัดฐานและค่านิยมร่วมกัน 2) การจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของครูโดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีทางการศึกษาและแหล่งเรียนรู้มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 3) การบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพสามารถทำนายการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของครูในสถานศึกษาได้ร้อยละ 36.40