การใช้พลังอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 3 - แสนคำ , จุติพร; เผ่าวงศากุล, สาโรจน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการใช้พลังอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา และ 2) เปรียบเทียบการใช้พลังอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครู จำแนกตามประสบการณ์การทำงานและพื้นที่จัดการศึกษา การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ พื้นที่วิจัยคือสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 3 จำนวน 79 แห่ง กลุ่มตัวอย่างคือครู จำนวน 276 คน จากการสุ่มแบบชั้นภูมิ จำแนกตามพื้นที่จัดการศึกษา เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 40 ข้อ มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง 0.67–1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.96 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบค่าเฉลี่ยรายคู่ ผลการวิจัยพบว่า 1) การใช้พลังอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษาในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการสื่อสารชักจูง ด้านการมอบหมายสั่งการ ด้านความสามารถเชี่ยวชาญ ด้านการกำหนดเป้าหมาย และด้านการกำกับควบคุม 2) การเปรียบเทียบการใช้พลังอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครู จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยครูที่มีประสบการณ์น้อยกว่า 10 ปี มีการรับรู้มากกว่าครูที่มีประสบการณ์มากกว่า 21 ปี และเมื่อจำแนกตามพื้นที่จัดการศึกษา พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยครูในอำเภอไทรโยคมีการรับรู้สูงกว่าครูในอำเภอทองผาภูมิ ผลการวิจัยสะท้อนว่าการใช้พลังอำนาจของผู้บริหารมีความสำคัญต่อการบริหารสถานศึกษา และควรคำนึงถึงประสบการณ์ของครูและบริบทพื้นที่ในการกำหนดแนวทางการบริหารให้เหมาะสม