การจัดการโลจิสติกส์แบบลีนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดความสูญเปล่าในโซ่อุปทาน - พาณิชยากรณ์ , ธนะสาร; สารอินมูล, วราห์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ทบทวนและสังเคราะห์วรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดโลจิสติกส์แบบลีน (2) อธิบายการประยุกต์ใช้แนวคิดลีนในระบบโลจิสติกส์และโซ่อุปทานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน และ (3) เสนอแนวทางเชิงนโยบายและเชิงปฏิบัติในการพัฒนาองค์กรให้มีความยั่งยืนและความสามารถในการแข่งขันในระดับสากล ผลการสังเคราะห์วรรณกรรมชี้ให้เห็นว่า แนวคิดโลจิสติกส์แบบลีนซึ่งพัฒนาจากระบบการผลิตแบบลีน เป็นกรอบแนวคิดสำคัญในการปรับปรุงกระบวนการโลจิสติกส์ผ่านการขจัดกิจกรรมที่ไม่สร้างมูลค่า การเพิ่มความต่อเนื่องของกระแสงาน และการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การประยุกต์ใช้แนวคิดลีนร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัลภายใต้แนวคิดโลจิสติกส์ 4.0 เช่น Internet of Things (IoT) การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ และระบบอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็นข้อมูลแบบเรียลไทม์ ความแม่นยำในการตัดสินใจ และความคล่องตัวของระบบโลจิสติกส์ ขณะเดียวกัน การบูรณาการแนวคิดลีนกับมิติด้านสิ่งแวดล้อมภายใต้กรอบ Lean–Green Integration สนับสนุนการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการเพิ่มประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ องค์ความรู้จากการศึกษานี้สะท้อนว่าโลจิสติกส์แบบลีนสามารถทำหน้าที่เป็นกรอบเชิงกลยุทธ์ในการเชื่อมโยงประสิทธิภาพ เทคโนโลยีดิจิทัล และความยั่งยืน เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันขององค์กรในบริบทเศรษฐกิจโลก