การวิเคราะห์ผลตอบแทนในการลงทุนกองทุนอสังหาริมทรัพย์/ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - กาลจักร, พนิดา; กำบุญ, บุรพร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการจัดอันดับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนของกองทุนอสังหาริมทรัพย์/ทรัสต์เพื่อการลงทุน 2) เพื่อศึกษาผลตอบแทนในการลงทุนกองทุนอสังหาริมทรัพย์/ทรัต์เพื่อการลงทุนและ 3) เพื่อการวิเคราะห์ผลตอบแทนในการลงทุนที่มีต่อการจัดอันดับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนของกองทุนอสังหาริมทรัพย์/ทรัสต์เพื่อการลงทุน รูปแบบงานวิจัยเชิงปริมาณ พื้นที่วิจัยและประชากร คือ กองทุนอสังหาริมทรัพย์/ทรัสต์เพื่อการลงทุน (REIT) จำนวน 56 หลักทรัพย์ กลุ่มตัวอย่างคือ กองทุนอสังหาริมทรัพย์/ทรัสต์เพื่อการลงทุน ที่อยู่ในการจัดอันดับหลักทรัพย์ที่มีอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนที่สูงที่สุดและมีผลการดำเนินงานครบถ้วนในรอบบัญชี พ.ศ. 2564 ถึง พ.ศ. 2567 มี จำนวน 36 หลักทรัพย์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคืออัตราส่วนผลตอบแทนในการลงทุน นำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยสถิติพรรณนา ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ถดถอย Multiple Regression ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 การจัดอันดับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนตามรายชื่อหลักทรัพย์กองทุนอสังหาริมทรัพย์/ทรัสต์เพื่อการลงทุน มี 39 อันดับ โดยเรียงลำดับจากหลักทรัพย์ที่มีอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนที่สูงที่สุด 2. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 ผลการวิจัยพบว่ามูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6370.9254 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานอยู่ที่ 10405.3382 มูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 10.2010 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานอยู่ที่ 1.6325 ราคาตลาดต่อหุ้นมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ .7484 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานอยู่ที่ 2.9756 และอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 7.1172 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานอยู่ที่ 3.8940 3. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 3 ผลการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณพบว่า ตัวแปรต้นมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ราคาตลาดต่อหุ้น มูลค่าตามบัญชีต่อหุ้น มีความสัมพันธ์กับตัวแปรตามอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ