การวิเคราะห์ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาซัพพลายเออร์โดยแบบจำลองเชิงโครงสร้างตีความ : กรณีศึกษาธุรกิจค้าปลีกแห่งหนึ่ง - เชยหลี , ปวีณ์กานต์; สุรารักษ์, จุฑาทิพย์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อทราบถึงปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนาซัพพลายเออร์ 2) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนาซัพพลายเออร์ ในบริบทของธุรกิจค้าปลีก รูปแบบการวิจัยเป็นวิธีแบบผสมเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยเสนอการสร้างแบบจำลองเชิงโครงสร้างตีความ โดยใช้ธุรกิจค้าปลีกแห่งหนึ่ง เป็นกรณีศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในแผนกสินค้าและจัดหาของบริษัทกรณีศึกษาจำนวน 7 ท่าน ที่มีประสบการณ์การทำงานในการจัดซื้อและจัดหา ไม่น้อยกว่า 5 ปี โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 1) แบบประเมินปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาซัพพลายเออร์ 2) แบบประเมินคู่ความสัมพันธ์ของปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาซัพพลายเออร์ เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาซัพพลายเอออร์ ทั้งหมด 12 ปัจจัย 2) พบว่าปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนาซัพพลายเออร์ของบริษัทกรณีศึกษาคือ แรงกดดันจากตลาดและการจัดการความเสี่ยง ที่ทำหน้าที่เป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักในการพัฒนาซัพพลายเออร์ ผลลัพธ์ปลายทางของการพัฒนาซัพพลายเออร์ คือ คุณภาพสินค้าและการลดต้นทุนสินค้า องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้ สามารถนำไปใช้เพื่อออกแบบแผนกลยุทธ์ ช่วยวางระบบการพัฒนาซัพพลายเออร์ให้มีประสิทธิภาพ และสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันได้อย่างยั่งยืน