ปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชนที่ส่งผลต่อการพัฒนาท้องถิ่น ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด - เพ่งจินดา , กนก; เสี่ยงโชคอยู่ , นนท์วัฒน์; รัตนพียร, ปริน (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นการมีส่วนร่วมของประชาชนและการพัฒนาท้องถิ่น ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด 2) ศึกษาปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชนที่ส่งผลต่อการพัฒนาท้องถิ่น ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ แนวคิดการมีส่วนร่วมของประชาชนของ Cohen & Uphoff (1980) และแนวคิดการพัฒนาท้องถิ่นของ นัชชา ทิพเนตร (2565) กลุ่มตัวอย่างคือ ประชาชน ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ราย เครื่องมือ คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอย และใช้หลักการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า 1) ความคิดเห็นด้านปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ทุกด้านอยู่ในระดับมาก ดังนี้ ด้านการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ รองลงมาคือ ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล ด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน และด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ตามลำดับ ความคิดเห็นด้านปัจจัยการพัฒนาท้องถิ่น โดยรวม อยู่ในระดับมาก ทุกด้านอยู่ในระดับมาก ดังนี้ ด้านระบบการศึกษา บำรุงศาสนา สืบสานวัฒนธรรมประเพณีและ ภูมิปัญญาท้องถิ่น รองลงมาคือ ด้านระบบโครงสร้างพื้นฐาน และด้านคุณภาพชีวิตของประชาชน และด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาอาชีพประชาชน ตามลำดับ 2) ปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชนส่งผลต่อการพัฒนาท้องถิ่นตำบลหนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด ได้แก่ ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล ด้านการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ตามลำดับ ทั้งนี้ ความแม่นยำที่ร้อยละ 84.7 องค์ความรู้ใหม่จากการวิจัย คือ “โมเดลการมีส่วนร่วมแบบลำดับเชิงปฏิบัติ” ซึ่งจัดลำดับความสำคัญของการมีส่วนร่วมของประชาชนที่ส่งผลต่อการพัฒนาท้องถิ่น เริ่มจาก การประเมินผล การรับผลประโยชน์ การตัดสินใจ การดำเนินงาน โดยเสนอว่าการเริ่มสร้างการมีส่วนร่วมจากปลายทาง จะช่วยกระตุ้นแรงจูงใจและความไว้วางใจได้มากกว่า