การพัฒนาทักษะการเขียนประโยคความรวมภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิคการเขียนแบบกึ่งควบคุมร่วมกับเทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - เวียงทอง, ศิวะพัฒน์; มูลตา, ทิพวรรณ; พิณดนตรี, จิตร์สุภา; โพพา, รัตนสิน; พันธ์กล่ำ, อนุสิษฐ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแผนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนประโยคความรวมภาษาอังกฤษ โดยใช้เทคนิคการเขียนแบบกึ่งควบคุมร่วมกับเทคนิค STAD ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนประโยคความรวมภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิคการเขียนแบบกึ่งควบคุมร่วมกับเทคนิค STAD โดยการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการเขียนแบบกึ่งควบคุมร่วมกับเทคนิค STAD รูปแบบการวิจัยเป็นเชิงกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/8 โรงเรียนวัชรวิทยา ปีการศึกษา 2/2567 จำนวน 36 คน ได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนประโยคความรวมภาษาอังกฤษ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเทคนิคการเขียนแบบกึ่งควบคุมร่วมกับ STAD วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 และ T-test ผลการวิจัย พบว่า 1) ประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนประโยคความรวมภาษาอังกฤษ โดยใช้เทคนิคการเขียนแบบกึ่งควบคุมร่วมกับเทคนิค STAD เท่ากับ 79.44 (E1) และ 80.09 (E2) ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเทคนิคการเขียนแบบกึ่งควบคุมร่วมกับ STAD อยู่ในระดับมาก ( = 4.38, S.D. = 0.71) ข้อค้นพบจากงานวิจัยในครั้งนี้ คือ เทคนิค STAD กับการเขียนแบบกึ่งควบคุมช่วยพัฒนาทั้งทักษะวิชาการและสังคมของผู้เรียน โดยเพิ่มความสามารถในการเขียนและเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิก