รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมในสถาบันอุดมศึกษาตามหลักสัปปุริสธรรมยุคการเติบโตของโลกอย่างฉับพลัน - นิเทศศิลป์ , วรวิทย์; งามประโคน , สิน; บุญปู่, สมศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 4 ประการ คือ 1) ศึกษาความต้องการจำเป็นในการบริหารแบบมีส่วนร่วมในสถาบันอุดมศึกษาในยุคที่โลกเติบโตอย่างฉับพลัน 2) พัฒนารูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมในสถาบันอุดมศึกษาตามหลัก สัปปุริสธรรม 3) ประเมินรูปแบบการบริหารดังกล่าว และ 4) ทดลองใช้รูปแบบดังกล่าว ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยใช้แบบสอบถาม การสัมภาษณ์และสนทนากลุ่มกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 213 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ เช่น ค่าเฉลี่ย และดัชนี PNImodified และการใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1.ความต้องการจำเป็น พบว่าปัญหาโดยรวมอยู่ในระดับน้อย (ค่าเฉลี่ย = 2.16) แต่มีความจำเป็นมากที่สุดในด้านการวินิจฉัยสั่งการ (ค่าเฉลี่ย = 2.80) รองลงมาคือการวางแผน (ค่าเฉลี่ย = 2.60) และการรายงาน (ค่าเฉลี่ย = 2.50) โดยค่าดัชนี PNImodified แสดงให้เห็นว่าความจำเป็นเร่งด่วนที่สุดคือด้านการวินิจฉัยสั่งการ 2.การพัฒนารูปแบบ รูปแบบการบริหารมีองค์ประกอบสำคัญ 7 ประการ ได้แก่ การกำหนดหลักการ การตั้งวัตถุประสงค์ การสร้างระบบและกลไก การปฏิบัติงาน แนวทางการประเมินผล การวิเคราะห์เงื่อนไข และการบูรณาการหลักพุทธธรรม 3.การประเมินรูปแบบ พบว่ารูปแบบมีความเหมาะสมในระดับสูง (ค่าเฉลี่ย = 4.60) โดยเฉพาะด้านการประเมินผลที่ได้รับคะแนนสูงสุด (ค่าเฉลี่ย = 4.80) สะท้อนถึงความน่าเชื่อถือและการปรับตัวได้ดีต่อการเปลี่ยนแปลง 4.การทดลองใช้ การแก้ไขปัญหา 3 ด้านหลัก ได้แก่ การวินิจฉัยสั่งการ การวางแผน และการรายงาน เชื่อมโยงกับองค์ประกอบของรูปแบบและหลัก สัปปุริสธรรม เช่น ธัมมัญญุตา (รู้หลัก), อัตถัญญุตา (รู้เป้าหมาย), และปุคคลัญญุตา (รู้จักบุคคล) ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าการบูรณาการหลักธรรมช่วยเพิ่มความโปร่งใส ความถูกต้อง และความเชื่อมั่นในกระบวนการบริหาร