การส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชนตามหลักสังคหวัตถุธรรมของเทศบาลตำบลปลายนา อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี - ไกรประโคน, พระมหาสมัย; เกตุคง , พระครูโสภณวีรานุวัตร นิคม; ดีไทยสงค์, นพดล; หล่อตระกูล, อัจฉรา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชนของเทศบาลตำบล ปลายนา 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชนของเทศบาลตำบลปลายนา และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชนตามหลักสังคหวัตถุธรรมของเทศบาลตำบลปลายนา เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ จากแบบสอบถาม กับกลุ่มตัวอย่างใช้หลักการสุ่มแบบแบ่งชั้น จำนวน 380 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญโดยการเก็บรวมรวมข้อมูลด้วยวิธีการแจกแบบสอบถามกับการสัมภาษณ์กับกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่ได้กำหนดไว้ทั้งหมดจำนวน 9 รูปหรือคน โดยการการทดสอบสมมติฐานเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชนของเทศบาลตำบลปลายนา โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล สถิติที่ใช้คือ การทดสอบค่าที ในกรณีตัวแปรอิสระสองกลุ่มและการทดสอบค่าเอฟ ด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชนของเทศบาลตำบล ปลายนา โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชน พบว่า ประชาชนที่มีระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ แตกต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชน ไม่แตกต่างกัน ส่วนประชาชนที่มีเพศแตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมสัมมาอาชีพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 3) แนวทางการส่งเสริมสัมมาอาชีพประชาชนตามหลักสังคหวัตถุธรรมของเทศบาลตำบลปลายนา ดังนี้ (1) ด้านทาน การเผื่อแผ่ แบ่งปัน ให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์ทั้งทางทุนทรัพย์สิ่งของ (2) ด้านปิยวาจา การใช้คำพูดหรือวาจาที่ไพเราะ ชัดเจน ไม่พูดส่อเสียด ดูถูกดูแคลน พูดด้วยคำที่สุภาพนิ่มนวล จริงใจ (3) ด้านอัตถจริยา ให้สามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศได้อย่างชัดแจ้ง (4) ด้านสมานัตตตา เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้มีจิตสำนึก ทัศนคติ และพฤติกรรมที่ดีในการปฏิบัติงานมีความโปร่งใสและชื่อตรง