สุรากลั่นชุมชนกับการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดน่าน - ปาปวน, ภูวนารถ; กังวล , สุรชัย; สินณรงค์, นิโรจน์; อัจฉริยะพานิชกุล, กฤตวิทย์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการของกลุ่มผู้ประกอบการสุรากลั่นชุมชน 2) เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมการประกอบการสุรากลั่นชุมชนกับการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน วิธีดำเนินการวิจัย ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการศึกษาจากเอกสารหลักฐาน การสัมภาษณ์เชิงลึกแบบเจาะจง ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจากกลุ่มผู้ประกอบการจำนวน 4 ราย และการสนทนากลุ่ม และใช้การวิเคราะห์เนื้อหา และการวิเคราะห์เชิงบรรยาย ผลการศึกษา พบว่า 1) การบริหารจัดการกลุ่มผู้ประกอบการสุรากลั่นชุมชน มีการจดทะเบียนในรูปแบบ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกษตรกร องค์กรเกษตรกร ห้างหุ้นส่วนจำกัด และสหกรณ์ 2) การบริหารจัดการด้านการผลิต ส่วนใหญ่จะใช้แรงงานในครัวเรือนเป็นหลัก 3) การบริหารจัดการด้านการตลาด สุรากลั่นชุมชนของแต่ละกลุ่มจะมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายพบว่า มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่ค่อนข้างหลากหลาย 4) การบริหารจัดการด้านการเงินและบัญชี ผู้ประกอบการสุรากลั่นชุมชนส่วนใหญ่ไม่มีการวางแผนทางการเงิน ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานของผู้ประกอบการสุรากลั่นชุมชน ส่วนใหญ่คือ ขาดการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ ขาดแคลนสมาชิกที่มีความรู้ความสามารถด้านการเงินและบัญชี แนวทางในการส่งเสริมการประกอบการสุรากลั่นชุมชน คือ ผู้ประกอบการสุรากลั่นชุมชนควรเร่งปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค พัฒนาความรู้ด้านการตลาด การเงินและบัญชี นอกจากนี้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนควรให้ความช่วยเหลือส่งเสริมและสนับสนุนสุรากลั่นชุมชน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น เพื่ออุตสาหกรรมสุรากลั่นชุมชนทำให้เศรษฐกิจชุมชนมีความเข้มแข็งและยั่งยืนตลอดไป