วิเคราะห์ศรัทธาของประชาชนที่มีต่อท้าวเวสสุวัณของวัดเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร - โลหะเจริญ, พระธรรมนูญ; นักการเรียน, มานพ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศรัทธาในคัมภีร์พระพุทธศาสนา 2) เพื่อศึกษาศรัทธาท้าวเวสสุวัณในสังคมไทย 3) เพื่อวิเคราะห์ศรัทธาของประชาชนที่มีต่อท้าวเวสสุวัณของวัดเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ภาคสนาม โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญสำคัญ จำนวน 15 รูป/คน ผลการวิจัย พบว่า ศรัทธาทางพระพุทธศาสนา หมายถึง ความเชื่อ มี 4 ประการ 1) กัมมสัทธา 2) วิปากสัทธา 3) กัมมัสสกตาสัทธา และ 4) ตถาคตโพธิสัทธา ผู้ถึงพร้อมด้วยศรัทธา ตั้งมั่นในพระพุทธศาสนา มีความเชื่อที่ประกอบด้วยปัญญาหรือเหตุผลเรียกว่า ศรัทธาญาณสัมปยุต คือ ความเชื่อที่ประกอบด้วยปัญญา เมื่อเห็นว่ามีเหตุผลสมควรจึงเชื่อ เรียกอีกอย่างว่า อาการวตีศรัทธา เทพที่ปรากฏในพระพุทธศาสนานั้นได้เกิดมาจากผลแห่งกุศลกรรม มีการบำเพ็ญทาน ศีล ภาวนา เช่น หลักธรรมของการเป็นท้าวสักกะ ได้แก่ วัตรบท 7 และบุญกิริยาวัตถุ 10 เป็นต้น เทพ มีอยู่ 3 จำพวก คือ 1) สมมติเทพ 2) อุปปัตติเทพ 3) วิสุทธิเทพ ท้าวเวสสุวัณ จัดเป็นมหาเทพ ผู้มีบทบาทในการช่วยคุ้มครองพระพุทธศาสนา ส่วนเทพแต่ละองค์นั้นได้สะท้อนภาพการเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ความเชื่อของประชาชนที่มีต่อท้าวเวสสุวัณของวัดเขตจอมทอง ท้าวเวสสุวัณมีความสำคัญต่อวิถีการดำเนินชีวิตของประชาชน โดยเมื่อมีศรัทธาต่อท้าวเวสสุวัณ ได้ศึกษาประวัติและแนวทางการทำความดีของท่าน แล้วนำมาปฏิบัติตาม ก็จะได้ผลดีแก่ตนเองและสังคม ดังนั้น ศรัทธาในพระพุทธศาสนาต้องมีปัญญากำกับด้วยเสมอ จึงจะช่วยให้ประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ ได้ และยังเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจในการดำเนินชีวิตในสังคมไทยปัจจุบัน