ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจในการเข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) วิทยาลัยภาครัฐในสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดนครปฐม - สำเภาทอง , กิตติวินท์; หริรักษ์, มังกร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ของนักศึกษาวิทยาลัยภาครัฐในสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดนครปฐม 2) เพื่อศึกษาการเลือกเข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ของนักศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยการตัดสินใจที่ส่งผลต่อการเลือกเข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยได้แก่ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 3 จำนวน 328 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการศึกษาระดับการเลือกสถานศึกษาเข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณา เป็นรายข้อพบว่า ด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนของผู้เรียนอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านทัศนคติของผู้เรียนและด้านการประชาสัมพันธ์ อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านลักษณะของวิทยาลัย อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด 2) ผลการศึกษาระดับปัจจัยการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่าด้านข้อผูกผัน มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาได้แก่ นิสัยและธรรมเนียม ส่วนเป้าหมายหรือจุดประสงค์ อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 3) ผลการวิเคราะห์ปัจจัยการตัดสินใจมีความสัมพันธ์กับการเลือก เข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) วิทยาลัยภาครัฐในสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดนครปฐม ในภาพรวม มีความสัมพันธ์กันสูงมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีค่าสัมประสิทธิ์การทำนายหรืออำนาจพยากรณ์ ร้อยละ 88.60 (R2=0.886)