ความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัท เล้าจ์ อินโนเวชั่น (คุณซาน) จำกัด ตามหลักสังคหวัตถุ 4 - พรพิชณรงค์, กมลศิษฏ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชน เพื่อเปรียบเทียบหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชน จำแนกตามตัวแปรอิสระ และเพื่อเสนอแนวคิดเกี่ยวกับหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานบริษัท เล้าจ์ อินโนเวชั่น (คุณซาน) จำกัด จำนวน 108 คน ซึ่งได้ทำการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม มีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.9066 ผู้วิจัยได้จัดทำแบบสอบถามในรูปแบบ Google Form ส่งให้กลุ่มตัวอย่างตอบกลับในระบบออนไลน์ ผลการวิจัย พบว่า 1) การใช้หลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาความผูกพันต่อบริษัทของพนักงานบริษัทเอกชน โดยรวม อยู่ในระดับมาก 2) ผลการวิเคราะห์หาความแตกต่างระหว่างตัวแปร จำแนกตามเพศ อายุ และระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน พบว่า พนักงานบริษัท เล้าจ์ อินโนเวชั่น (คุณซาน) จำกัด ที่มีเพศ อายุ และระยะเวลาที่ปฏิบัติงานต่างกัน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน จึงไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3) ข้อเสนอแนะต่อหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาความผูกพันต่อบริษัทของพนักงานบริษัท มีดังนี้ (1) ควรประชาสัมพันธ์ข่าวสารของบริษัท (2) ควรมีสถานพักกลางวัน พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กัน (3) พนักงานเข้าร่วมหารือในการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความผูกพันต่อองค์กร (4) ผู้บริหารควรมีวาจาสุภาพ เปิดโอกาสให้พนักงานได้แสดงความคิดเห็น และยอมรับฟังความคิดเห็นจากพนักงาน และ (5) จัดประชุมสัมมนาเพื่อละลายพฤติกรรมระหว่างผู้บริหาร หัวหน้างาน และพนักงาน